Exterior Models Plugins Sketchup VRAY 3DS MAX VRAY LIGHTING VRAY MATERIAL VRAY SKETCHUP

TẠO RA MỘT KHUNG CẢNH THIÊN NHIÊN VỚI SKETCHUP & SKATTER

Nguồn : https://www.ronenbekerman.com/

Skatter là đứa con tinh thần của Kiến trúc sư và Artist 3D Thomas Hauchecorne, và ông đã làm một công việc rất tuyệt vời để phát triển nó. Hôm nay tôi rất vui khi được chia sẻ bài viết này từ một trong những người sử dụng bản beta đầu tiên của chúng tôi, Mads Bjerre từ Aart Architects. Đầu tiên anh chia sẻ khung cảnh của mình trong các diễn đàn Skatter để mọi người có thể tưởng tượng ra những gì có thể được thực hiện với Skatter. Còn bây giờ, mời bạn thưởng thức bài viết này.

Giới thiệu

Chào mừng bạn đến bài viết này, với mục đích là để hướng dẫn bạn tạo ra một khung cảnh thiên nhiên như đã nói.

The Lawn là một dự án được thực hiện đặc biệt cho việc phát hành Skatter, đây là một phần mở rộng hoàn toàn mới cho SketchUp. Skatter là một công cụ mới mạnh mẽ, cho phép phân tán các đối tượng hỗn hợp dưới dạng một mảng hoặc trên bề mặt của một đối tượng / mặt phẳng. Điều này đặc biệt thuận lợi khi làm việc với cỏ, cây, bụi cây v.v.

Tôi nghĩ rằng nhiều người dùng SketchUp sẽ đồng ý với tôi rằng đây luôn là một thách thức lớn, đặc biệt là trong phần Render. Đã có những nỗ lực tạo ra các plugin phân tán và đều có một số hạn chế. Do đó, nhiều người phải dựa vào các chương trình khác như Photoshop.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta yêu thích SketchUp. Khi làm việc như một kiến ​​trúc sư như tôi, thời gian hầu như mọi lúc. Trong trường hợp của tôi, tôi quan tâm công việc của tôi là những gì tôi có thể hoàn thành trong một thời gian ngắn. Đó là lý do tại sao tôi chọn SketchUp. Nó nhanh, trực quan, linh hoạt và dễ sử dụng. Nhờ có nhiều nhà phát triển nghiêm túc nghiên cứu phần mở rộng SketchUp trên mạng, ngày càng có nhiều điều hay ho được khám phá.

Với giới thiệu nhỏ này, tôi sẽ tiếp tục nói thêm một chút về cảnh “The Meadow” và làm thế nào tôi đã sử dụng Skatter cho SketchUp là một trong những công cụ chính cho dự án này.

Cảnh này được tạo để kiểm tra khả năng của Skatter cho SketchUp. Do đó, tôi đã chọn làm việc với một landscape scene mà không có những tòa nhà! Đây là điều tôi chưa bao giờ làm. Tôi thích ý tưởng rằng tôi kiểm soát mọi thứ trong quy trình làm việc của mình, vì vậy tôi quyết định làm mọi thứ từ đầu, từ từng cọng cỏ một.

Tôi đã tìm kiếm trên mạng một số hình ảnh tham khảo, để xem sự phân bố của cỏ tự nhiên trông như thế nào. Tôi cũng tìm thấy cảm hứng trong một số hình ảnh phong cảnh, và để giúp tôi dễ hình dung về dự án.

Dựng cỏ 3D

Trước khi tôi tiếp tục, tôi cần phải nhấn mạnh rằng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu không có một số plugin SketchUp tuyệt vời khác. Để làm cỏ, tôi đã sử dụng Fredo Scale và Fredo ThruPaint. Đối với phần địa hình, tôi đã sử dụng Artisan cho SketchUp. Fredo Scale cho phép bạn xoắn và uốn cong geometry, và Fredo ThruPaint là một công cụ tuyệt vời để mapping UV textures trên geometry mà không có bất kỳ distortion nào.

Tôi bắt đầu bằng cách sử dụng Fredo Scale để uốn các thành phần cỏ ở nhiều góc khác nhau. Sau đó tôi sử dụng ThruPaint Fredo’s để mapping texture của cỏ. Tôi đã tạo ra một texture cỏ duy nhất trong các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây. Sau đó, tôi di chuyển vị trí của texture để bắt nhiều sắc độ xanh lá khác. Theo cách này, tôi chỉ có một vật liệu để kiểm soát trong V-Ray, mà tôi nghĩ đây là một lợi thế khi bạn làm việc với những cảnh phức tạp.

Tôi cũng làm những bông hoa theo cách như vậy. Tôi đã tạo tất cả texture gom lại trong một, và sử dụng ThruPaint để di chuyển vị trí cho phù hợp với geometry.

Bây giờ tôi phải làm những bụi cỏ.

Đây là phần đầu tiên trong quy trình mà tôi đã sử dụng Skatter cho SketchUp. Tôi đã tạo một hình lục giác đơn giản và chọn bốn thành phần cỏ đã làm trước đây của tôi để phân tán. Tôi đã sử dụng các cài đặt khác nhau cho các loại cỏ khác nhau, nhưng phần lớn, tôi đã sử dụng Uniform làm phương thức phân phối của mình và bật tính năng Biến đổi ngẫu nhiên. Skatter cung cấp khả năng vô tận để kiểm soát phân phối của bạn, nhưng những thay đổi đơn giản này đã cho kết quả khá tốt.

Cuối cùng, tôi đã kết thúc với một số bụi cỏ khác nhau, bắt đầu từ bụi cỏ ngắn, và kết thúc bằng bụi sậy.

Sử dụng V-RAY

Tôi đã sử dụng một lớp phản chiếu và vật liệu 2 mặt cho hiệu ứng xuyên thấu. Đối với những cánh hoa, tôi cũng tạo ra một transparency map và một bump map. Bump map đã chiến thắng tuyệt đối.

Dưới đây là các bụi cây mà tôi quyết định sẽ sử dụng trong final scene của tôi.

Dựng mô hình địa hình

Như tôi đã đề cập trước đó, mô hình địa hình chủ yếu được thực hiện với Artisan cho SketchUp – một plugin tuyệt vời khác. Công bằng mà nói, Sandbox có hiệu quả, nhưng Artisan cung cấp một số tính năng bổ sung quá tuyệt vời, khó có thể làm được khi bạn muốn giữ mọi thứ đơn giản và đặc biệt là nếu bạn muốn kiểm soát scatter distribution của mình.

Tôi bắt đầu với một sandbox plane đơn giản. Sau đó tôi đã sử dụng Artisan Sculpt Tool để tạo thành địa hình.

Khi tôi hài lòng với thiết kế cuối cùng, tôi đã sử dụng công cụ ThruPaint của Fredo để chiếu texture che phủ mặt đất lên địa hình mà không có bất kỳ biến dạng nào. Tôi quay lại với Artisan và sử dụng Công cụ Paint Brush, cho phép bạn vẽ một texture mới lên trên texture che phủ mặt đất hiện có bằng cách nhấp và kéo. Tôi vẽ khu vực đường và đáy hồ bằng phương pháp này. Artisan cũng làm điều này mà không có bất kỳ biến dạng texture nào.

Bây giờ tôi có thể chuẩn bị địa hình cho Skatter, sử dụng Brush Brush của Artisan. Bằng cách nhấp và kéo, tôi có thể chọn các khu vực cụ thể, đặc biệt là trong khu vực đường xá của tôi, nơi tôi cần kiểm soát nhiều hơn với scatter distribution của mình. Tôi nhóm các khu vực, và đặt máy ảnh của tôi vào cảnh.

Bây giờ, tôi đã sẵn sàng để sử dụng Skatter.

Dưới đây là vị trí cuối cùng của Camera.

Sử dụng Skatter với Mô hình địa hình 3d

Bây giờ mới bắt đầu phần thú vị đây, cụ thể là, sử dụng Skatter trên một số khu vực lớn hơn.

Tôi đã nhập các bụi cỏ của mình vào cảnh và biến chúng thành các proxy V-Ray đơn giản. Đầu tiên, tôi scatter đường xá. Ý định của tôi là để có được con đường trông cũ và hoang sơ, cỏ ở trung tâm và ở hai bên nên có một số dấu vết gập ghềnh mơ hồ. Bởi vì tôi đã nhóm các khu vực đường xá trước đó, việc kiểm soát các tham số phân tán để có giao diện này dễ dàng hơn nhiều. Trong tình huống này, cần phải sử dụng một số tính năng khác của Skatter.

Bởi vì tôi đã làm việc với địa hình dốc, tôi cần phải đưa các vật thể phân tán của mình theo bề mặt. Tôi dùng thanh trượt Pointing up, set up bình thường. Tôi cũng đã sử dụng Scale falloff trong khu vực. Vì tôi không nhìn thấy thành phần trong các proxy, tôi đã kích hoạt tính năng “Render Only”, sau đó tôi có thể chỉnh sửa lại trong danh sách Render.

Đối với khu vực đường xá tôi đã sử dụng sáu layer: một layer cho mỗi bụi cỏ, một layer cho mỗi bông hoa và một layer cho đá. Tôi cũng đã phân tán một số viên đá, cùng với một bump map đơn giản trên texture che phủ mặt đất.

Dưới đây là Render thử nghiệm đầu tiên của khu vực đường.

Phần còn lại của scatter cũng được thực hiện theo cách đó, nhưng vì phần lớn cây cối còn lại ở xa vị trí camera, tôi đã sử dụng tính năng Camera và bật Exclude Non Visible để loại bỏ mọi vật thể phân tán bên ngoài chế độ xem và Distance clipping, vì với nhiều chi tiết như vậy thì không cần thiết, dù sao mắt bạn cũng không thể nhìn thấy hết.

Cuối cùng, tôi dựng một số cây, và làm vật liệu nước cho hồ. Tôi đã chọn không dành nhiều thời gian để thực hiện quá nhiều điều chỉnh ánh sáng. Vì vậy, ánh sáng trong cảnh chỉ dùng V-Ray Sun và Sky. Tôi đã sử dụng một HDRI trong phần phản chiếu nước. Cài đặt Final V-Ray của tôi chỉ là cài đặt trước ngoại cảnh với chất lượng trung bình.

Hình ảnh dưới đây là Render thô cuối cùng.

Đây là hình ảnh với một vật liệu white override.

Post Production

Tôi đã tìm thấy hình ảnh nền và cây cối làm nền, vì vậy tôi sử dụng thời gian đó để điều chỉnh ánh sáng, độ tương phản và cân bằng màu sắc.

Tôi đã làm một số Render thử nghiệm khác dưới đây:

Tôi hy vọng bài hướng dẫn này giúp ích cho các bạn. Hãy nhớ rằng, đây chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều khả năng tuyệt vời của Skatter & Sketchup.

Cuối cùng là dowload file về và thực hành thôi nào: CLICK HERE

Gửi phản hồi