LUMION Models Plugins Sketchup VRAY LIGHTING VRAY MATERIAL VRAY SKETCHUP

CÁC MẸO DỰNG HÌNH CHUẨN CHO SKETCHUP ARTIST

Vào những năm thứ hai đại học, tôi phân vân giữa hàng đống phần mềm mà các anh lớp trên tư vấn, nào là 3DSmax, Revit, ArchiCad, tất nhiên mỗi phần mềm đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Nhưng dựa trên cảm nhận của riêng mình, tôi chọn Sketchup vì nó thật sự đơn giản và hoàn toàn có khả năng mở rộng ra rất nhiều mảng trong tương lai, thực tế đã chứng minh quyết định của tôi là đúng. Sketchup vừa mạnh vừa đơn giản, nhưng có thể bạn sẽ thấy hơi mâu thuẫn, nhiều người lầm sự đơn giản thành cẩu thả, tôi thấy quá nhiều thói quen xấu từ những người dùng Sketchup mà điển hình là những học viên của tôi trong những ngày đầu tiếp xúc, điều đó sẽ gây khó khăn cho công việc về sau và cũng khó để phát huy hết tiềm năng của Sketchup.

Vì vậy, hãy để tôi giải thích và chia sẻ thêm về quy trình cần lưu ý khi dựng hình để tạo ra một sản phẩm tốt nhất với SketchUP.

Phím tắt

Học cách sử dụng các phím tắt là điều cần thiết để dựng hình nhanh. Tôi hầu như không bao giờ sử dụng các thanh công cụ và menu tiêu chuẩn,vì cứ ngồi rê chuột tìm các icon thật sự mất thời gian, chỉ trừ những lúc cần sử dụng các plugin mà không có sẵn phím tắt nhanh,tất nhiên nếu plugin đó cực kỳ cần thiết ,tôi cũng sẽ tìm cách gán phím tắt cho nó . Trên không gian làm việc Sketchup của tôi, tôi chỉ sắp xếp một số công cụ căn bản như layer,shadow hoặc một số plugin cần dùng (nhưng ko thường xuyên).

Bạn cũng có thể export các phím tắt của riêng bạn thành một file thật gọn và đem quá máy tính khác và load lại để sử dụng cho tiện.

Tôi khuyến khích các bạn nên lưu ý và đặt phím tắt cho một số lệnh sau đây,các bạn cũng có thể tham khảo các phím tắt của tôi (Một lưu ý nhỏ là khi các bạn tạo phím tắt thì không nên để bị trùng với các phím tắt có sẵn trong Sketchup).

  • Group : Shift + G
  • Hide : Shift + H
  • Unhide : Shift + U
  • Reverse Face : Shift + R
  • Section : Shift + C
  • Paste In Place : Ctrl + Shift + V
  • Perpestive : Alt + P
  • Two-point Perpestive : Shift + N
  • Delete Guide : Shift + D

Không phải công cụ nào chúng ta cũng gán phím tắt, quá nhiều phím tắt không cần thiết ngược lại sẽ làm ta rối hơn. Hãy gán những phím tắt thật sự cần thiết và sử dụng phím tắt mọi lúc. Ví dụ như tôi hay dùng lệnh Tape Measue Tool để tạo những đường gióng phục vụ cho việc binh concept và khi muốn xóa các đường gióng khi chúng quá nhiều tôi chỉ việc gõ Shift + D.

Bộ 3 công cụ hỗ trợ dựng hình

Ở trên là những plugin được gán vào những lệnh rất cần thiết trong quá trình dựng hình ,ở phần này tôi muốn lưu ý với các bạn một số công cụ có sẵn trong sketchup nhưng cũng rất quan trong .Những công cụ này sẽ cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra model trong khi làm việc và giữ tất cả trong tầm kiểm soát.

Chế độ đơn sắc (Monochrome)

Chức năng này giúp cho ta kiểm tra hình khối đã được dựng chuẩn xác về mặt phẳng chưa. Nhất là khi các hình khối đã được gán texture. Đây cũng là lưu ý khi các bạn dựng hình ,phải luôn luôn kiểm tra các bề mặt của hình khối,mặt phải (màu trắng) phải được ưu tiên hàng đầu. Các lỗi trái mặt này thường xuất hiện khi dùng lệnh Push/Pull hoặc Follow Me, một số plugin cũng gây ra lỗi này.

Chế độ X-Ray

Công cụ này cho phép nhìn xuyên qua hình khối. Thay vì ta phải xoay hoặc ẩn hình khối xung quanh để bắt điểm hoặc vẽ thêm chi tiết, bạn có thể chuyển sang chế độ X-Ray và nhanh chóng chỉnh sửa tại chỗ mà vẫn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Hide Rest & Hide Similar

Công cụ này rất tiện lợi, các lệnh này ẩn đi các hình khối mà bạn không tương tác, chỉ giữ lại hình khối nào bạn thật sự cần và giúp bạn có thể tập trung vào một thứ. Nó giúp cho không gian làm việc gọn gàng hơn và giúp bạn chỉnh sửa model một cách nhanh hơn.

Quản lý hình khối với Group – Component – Layer

Một quy tắc khi dựng hình là các hình khối bắt buộc phải được group hoặc componen tùy theo mục đích. Điều này giúp tách biệt các hình khối với nhau ,vì Sketchup không giống như đại đa số các phần mềm khác, các hình khối nếu không được group/component lại sẽ dễ dính lại với nhau và gây khó khăn cho việc dựng hình tiếp theo cũng như quá trình sửa chửa.

Group là công cụ dùng để quản lý hình khối trong Sketchup còn layer là một công cụ rất hữu ích dùng để quản lý các group/component đó. Layer có thể giúp bạn ẩn hiện các hình khối theo từng khung cảnh tùy theo mục đích của các bạn. Đặc biệt trong các không gian có nhiều vật thể, layer thật sự quản lý chúng một cách rất gọn gàng.

AutoSave

Sketchup sẽ văng và nhất định văng khi file có dung lượng quá lớn hoặc file đang được khởi tạo bởi một plugin nào đó. Luôn luôn mở Autosave để đảm bảo an toàn . Tốc độ Autosave phụ thuộc vào nhu cầu của từng người, nhưng tôi hay để khoảng 30 phút mới cho autosave một lần.Ngoài ra, tôi cũng thường hay nói với các nhân viên cũng như học viên của mình là hãy cứ bật Autosave nhưng đừng lạm dụng và quá trông chờ nó, hãy tự mình save as file đang làm việc theo một khoảng thời gian hợp lý. Ví dụ như tôi thường khi đã dựng hình được khoảng 20-25 phút, tôi sẽ lưu file một lần.

Sử dụng các plugin thật sự cần thiết

Plugin là những công cụ hỗ trợ rất nhanh cho sketchup, nó có thể giải quyết những vấn đề về dựng hình với thời gian nhanh hơn nhiều khi dùng công cụ căn bản.Tất nhiên ta cũng nên nâng cấp tốc độ dựng hình của mình với những plugin hữu dụng, nhưng hãy nhớ đừng quá tham lam, cài đặt quá nhiều plugin không cần thiết.

Những Plug-in yêu thích của tôi:

Darchviz Team

Gửi phản hồi