3Ds Max Plugins Sketchup VRAY 3DS MAX VRAY LIGHTING VRAY MATERIAL VRAY SKETCHUP

V-RAY NEXT: RENDERING THÔNG MINH HƠN VỚI ADAPTIVE DOME LIGHT MỚI

V-Ray ngày càng thông minh hơn

Kể từ khi phát hành V-Ray 3.0, bạn có thể nhận thấy rằng nhiều bản cập nhật đã giúp hiển thị tốt hơn mà không cần chỉnh sửa cài đặt. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng V-Ray đã nhanh hơn rất nhiều theo mặc định. Trên thực tế, nhiều người dùng của chúng tôi đã phát hiện ra rằng các cảnh cũ của họ thường hiển thị nhanh hơn và sạch hơn, chỉ bằng cách xóa cài đặt trước đó của họ và chuyển sang mặc định mới. Đó là bởi vì chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để làm cho V-Ray thông minh hơn.

Cũng giống như cách mà machine learning đưa ra các lựa chọn dựa trên những gì đã học về một vấn đề cụ thể, V-Ray đã áp dụng các kỹ thuật học tập để phân tích một cảnh khi nó được hiển thị. Kết quả phân tích của V-Ray trong render nhanh hơn, sạch hơn.

Ví dụ, với việc giới thiệu Variance-based Adaptive Sampling, chúng tôi đã không phải phân chia từng phần riêng lẻ trên vật liệu và ánh sáng, hoặc thậm chí là hiệu ứng máy ảnh như depth of field. Nó đủ thông minh để tạo ra các mức noise đồng đều trong ảnh, đặt nhiều mẫu hơn ở các khu vực có nhiều noise hơn mà không làm quá tải các khu vực khác không cần đến nó.

Một ví dụ khác là thuật toán Adaptive lights của V-Ray tìm hiểu về cảnh bằng cách phân tích dữ liệu Light Cache để xác định ánh sáng nào sẽ lấy mẫu và ánh sáng nào sẽ bỏ qua. Điều này giúp người dùng có thể render cảnh với số lượng nguồn sáng lớn mà không ảnh hưởng đến thời gian render. Ngoài ra, một kỹ thuật thích ứng mới được cải tiến 2 sẽ xuất hiện trong phiên bản tiếp theo của chúng tôi (nhiều hơn về điều đó sau).

Có nhiều tính năng thông minh hơn trong V-Ray tiếp theo, như phơi sáng camera tự động và cân bằng trắng, nhưng cái đầu tiên phải nói đến là Adaptive Dome Light mới trong V-Ray Next Beta 1 cho 3ds Max.

Adaptive Dome Light mới hoạt động như thế nào

Mẫu lights thông minh của V-Ray hiện đã được tích hợp vào lights vòm và lights dựa trên hình ảnh. dome light là lights hình cầu hoặc hình bán cầu thường được ghép với hình ảnh dải động cao (HDRI) của môi trường. Loại ánh sáng môi trường dựa trên hình ảnh này đã là một yếu tố chính trong render CG trong nhiều năm.

Mặc dù lights dựa trên hình ảnh đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng nó vẫn liên quan đến rất nhiều mẫu, đặc biệt là cho các cảnh bên trong. Nói chung, V-Ray lấy mẫu vòm HDR một cách hiệu quả để đảm bảo rằng IBL tạo ra ít tiếng ồn nhất có thể. Tuy nhiên, ánh sáng thường đi vào các không gian bên trong thông qua các lỗ nhỏ như cửa sổ và cửa ra vào và chỉ một phần nhỏ dome light thực sự đóng góp vào hình ảnh, khiến việc lấy mẫu dome light với hình ảnh HDR không hiệu quả lắm.

Như một giải pháp thay thế, bạn có thể thêm Skylight Portals gần mở như cửa ra vào, cửa sổ và skylights giúp lấy mẫu lights trực tiếp. Nhưng đây là một quy trình thủ công cần nhiều thời gian – và nó không chính xác.

Để tránh vấn đề này, chúng tôi đã xây dựng một dome light thông minh hơn dựa trên một khái niệm tương tự như Adaptive lights. Bây giờ, Adaptive Dome Light mới sử dụng giai đoạn tính toán Light Cache để tìm hiểu phần nào của dome light có khả năng ảnh hưởng nhất đến cảnh.

Với Adaptive Dome Light, Skylight Portals không còn cần thiết nữa. Nó tự động chỉ ra phần nào của môi trường cần lấy mẫu và phần nào cần bỏ qua. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để thiết lập và hiệu quả hơn nhiều.

Adaptive Dome Light chính xác hơn

Trong bối cảnh thư viện này của Bertrand Benoit, có một sự cải thiện đáng chú ý trong global illumination. Điều này là do Adaptive Dome Light tập trung nỗ lực vào đúng điểm khiến nó không chỉ chính xác hơn mà còn nhanh hơn. Trong một số cảnh bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt về ánh sáng, nhưng trong những cảnh như thế này, sự khác biệt rất dễ nhận ra.

Adaptive Dome Light nhanh hơn bao nhiêu?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức tăng tốc độ chung mà tính năng này có thể mang lại cho bạn. Các thử nghiệm ban đầu của chúng tôi đã thấy tốc độ tăng từ 10% lên đến 700%, tùy thuộc vào các yếu tố như độ phức tạp của cảnh, mức độ tương phản của HDRI, v.v … Dưới đây là một vài ví dụ về các loại HDRI và loại cảnh khác nhau.

Phần kết luận

Thời gian render phụ thuộc nhiều vào số lượng tia và mẫu cần thiết để tạo ra hình ảnh sạch. Để giúp bạn có được hình ảnh sạch hơn nhanh hơn, chúng tôi sẽ làm cho V-Ray thông minh hơn trong phân tích cảnh và tối ưu hóa các phép tính tia. Adaptive Dome Light mới mang lại sự tối ưu cho một trong những phương pháp chiếu sáng được sử dụng nhiều nhất trong CG hiện nay. Đối với phiên bản beta đầu tiên, Adaptive Dome Light vẫn đang hoạt động và chỉ khả dụng trên CPU. Nó sẽ có trên GPU trong những phiên bản beta tiếp theo.

V-Ray 3.x cho 3ds Max, khách hàng có thể đăng ký V-Ray Next Beta và dùng thử Adaptive Dome Light ngay bây giờ. Đây chỉ là một trong những tính năng mới trong phiên bản chính tiếp theo. Nhiều tính năng V-Ray Next cũng sẽ có sẵn cho các nền tảng khác trong tương lai.

Nguồn : Dịch từ Chaosgroup bởi Darchviz

Gửi phản hồi