3Ds Max Plugins Sketchup VRAY 3DS MAX VRAY LIGHTING VRAY MATERIAL VRAY SKETCHUP

TÌM HIỂU VỀ ADAPTIVE LIGHTS

Giới thiệu

Tomasz Wyszo łmirski từ Dabarti Studio, là người thử nghiệm bản beta cho V-Ray cho 3ds Max và đã thử nghiệm một tùy chọn mới có tên là Adaptive Lights có sẵn trong gói dịch vụ 5 của V-Ray. Ông đã viết một bài đăng trên blog về nó trên trang của họ cho thấy tùy chọn Adaptive Lights có thể nhanh hơn như thế nào.

Nhưng Adaptive Lights là gì? Trong khi Ray Tracing cung cấp cho chúng ta cái nhìn thực tế và hấp dẫn nhất để thể hiện cách thức hoạt động của ánh sáng, thuật toán đưa ra cho chúng ta nhiều thách thức. Một vấn đề phổ biến là những cảnh có nhiều ánh sáng. Khi V-Ray 3.0 xuất hiện, chúng tôi đã giới thiệu một cách đơn giản để đối phó với thứ gọi là Probabilistic Lights này. Trong gói dịch vụ 5 sắp tới của V-Ray 3, chúng tôi sẽ giới thiệu một phương pháp cải tiến có tên là Adaptive Lights.

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy chia nhỏ tất cả các phương pháp khác nhau để đánh giá các nguồn sáng ở bất kỳ điểm bóng nào.

Full Lights

Đây là cách chúng ta sẽ xử lý nhiều Ánh sáng trước phiên bản 3. Trong phương pháp này, với mỗi lần chiếu tia, chúng ta sẽ đánh giá mọi nguồn sáng. Trong các cảnh có 5 hoặc 10 Ánh sáng, điều đó thường không phải là vấn đề. Nhưng trong các cảnh có 100 hoặc 1000 ánh sáng, điều này có thể làm chậm đáng kể render của bạn.

Probabilistic Lights

Trong phương pháp này, với mỗi lần chiếu tia, chúng tôi chọn ngẫu nhiên một số lượng nhỏ Ánh sáng cố định. Mặc định là 16 Ánh sáng, trong các ví dụ của chúng tôi cho mục đích minh họa, chúng tôi sẽ giả sử con số này là 5. Điều này làm giảm đáng kể số lượng tính toán cho điểm bóng mờ. Vì tia tiếp theo chọn thêm 5 Ánh sáng nữa và chúng ta thường bắn hàng triệu tia, trung bình tất cả các Ánh sáng có xu hướng được tính đến. Nói chung, phương pháp này có thể nhanh hơn so với phương pháp cũ đã tính đến mọi ánh sáng ở mỗi lần chiếu tia. Tuy nhiên, một nhược điểm là nó có thể gây noise bổ sung trong ảnh và có thể cần nhiều mẫu hơn để dọn sạch. Ngoài ra, một số điểm bóng có thể được tính đến Ánh sáng không nhìn thấy được hoặc không đóng góp chiếu sáng cho khu vực đó.

Adaptive Lights

Phương pháp này được xây dựng dựa trên phương pháp Probabilistic nhưng làm cho nó thông minh hơn về ánh sáng mà nó chọn để đánh giá. Nó dựa vào pass Light Cache. Light Cache thường được sử dụng cho Chiếu sáng toàn cầu, nhưng nó cũng cung cấp cho V-Ray một cái nhìn tổng quan tốt về những gì đang thực sự xảy ra trong cảnh. Cuối cùng, kết quả là thay vì chọn 5 Ánh sáng ngẫu nhiên, chúng ta có thể chọn 5 Ánh sáng có khả năng ảnh hưởng nhất đến điểm bóng mờ. Điều này có thể giúp V-Ray đạt được giải pháp sạch hơn nhanh hơn.

Để rõ ràng, Probabilistic Lights đã và vẫn có thể là một cách thông minh hơn để đối phó với một số lượng lớn ánh sáng trong một render raytraced. Trong hầu hết các trường hợp sử dụng một số lượng lớn Ánh sáng, nó rất tốt. Nhưng bằng cách thông minh hơn một chút về việc lựa chọn Ánh sáng dựa trên kết quả Light Cache, thường đánh giá Adaptive Lights tốt hơn.

Trong ví dụ sau, chúng tôi khám phá một không gian rộng lớn với nhiều dải phân cách. Chúng tôi đặt 168 Ánh sáng trong cảnh. Chúng tôi so sánh đánh giá Full Lights, Probabilistic Lights và Adaptive Lights trong 3 điều kiện khác nhau.

Low Lights

Trong thử nghiệm đầu tiên, chúng tôi đặt Ánh sáng khá thấp trong cảnh. Do các bức tường trong cảnh, hầu hết các Ánh sáng chỉ có hiệu ứng ở khu vực gần đó.

Mid Lights

Sau đó chúng tôi nâng Ánh sáng ở độ cao trung bình, nơi chúng có ảnh hưởng lớn hơn đến các khu vực xung quanh.

High Lights

Cuối cùng, chúng tôi nâng Ánh sáng lên đủ cao để mọi hiệu ứng ánh sáng hầu hết cảnh.

Mặc dù thử nghiệm được thiết kế đặc biệt để chứng minh lợi thế của phương pháp Adaptive mới hơn, nhưng điều nó cho thấy là có những điều kiện trong đó phương pháp Probabilistic thực tế có thể là một bất lợi do noise tăng lên. Đồng thời, phương pháp Adaptive luôn có hiệu suất tốt. Ngay cả trong điều kiện phương pháp Probabilistic làm được tốt, phương pháp Adaptive vẫn cải thiện kết quả và hiển thị nhanh hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên ghé thăm bài viết trên blog của Tomasz Wyszołmirski để xem thử nghiệm benchmark toàn diện hơn của anh ấy về Full vs Probabilistic vs Adaptive.

Nguồn : Dịch từ Chaosgroup bởi Darchviz

Gửi phản hồi