3Ds Max Plugins Sketchup VRAY 3DS MAX VRAY LIGHTING VRAY MATERIAL VRAY SKETCHUP

V-RAY NEXT: CHUYỂN ĐỔI CAMERA TỪ THỦ CÔNG SANG TỰ ĐỘNG

Ray tracing và Camera

Khi bạn muốn tạo một hình ảnh CG, ray tracing có một lợi thế rõ ràng so với rasterization. Về bản chất, một máy ray tracing hoạt động giống như một camera làm việc thực sự, nơi nó không chỉ mô phỏng cách ánh sáng đi trong không gian, mà cả cách ánh sáng đi vào camera. Với Camera vật lý của V-Ray, bạn có thể mô phỏng tất cả các hiệu ứng của camera trong thế giới thực bao gồm F-stop, tốc độ màn trập, độ sâu trường ảnh, hiệu ứng bokeh, độ méo của ống kính, nghiêng / dịch chuyển ….. Nhưng cho đến nay, điều này đòi hỏi một quy trình thủ công để điều chỉnh các cài đặt cho phơi sáng, cân bằng trắng, v.v.

Đối với một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc điều chỉnh cài đặt camera giống như bản chất thứ hai và họ chỉ chụp ở chế độ thủ công. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, thật tuyệt khi có tùy chọn tự động hóa các cài đặt này. Tùy chọn tự động hóa làm mọi việc dễ dàng hơn chỉ việc ngắm và chụp (hoặc render) mà không phải lo lắng nhiều. Chúng tôi đã áp dụng ý tưởng tương tự cho V-Ray Next Beta 1 cho 3ds Max, chúng tôi đã thêm các điều khiển Cân bằng và Phơi sáng một cách tự động.

Tự động hóa trong V-Ray Next

Giống như nhiều tính năng thông minh mới trong V-Ray Next, các điều khiển Cân bằng trắng tự động và Phơi sáng tự động mới dựa trên các kỹ thuật học tập thích ứng mục đích mang lại kết quả render tốt nhất. Bằng cách nhìn vào toàn bộ khung cảnh, V-Ray có thể tự động xác định mức phơi sáng và cân bằng trắng phù hợp giống như một camera hiện đại – nhưng với một lợi thế bổ sung. V-Ray tự động điều chỉnh giá trị ISO mà không thay đổi điểm dừng F-Stop hoặc tốc độ màn trập, cho phép bạn kiểm soát độ sâu trường ảnh và chuyển động mờ riêng biệt.

Tự động hóa tăng tốc công việc của bạn

Bạn đã bao giờ thử chiếu sáng một cảnh, bạn phải loay hoay chỉnh thông số để có được độ phơi sáng phù hợp? Hoặc F-Stop để có được Depth of Field hoàn hảo, hay phơi sáng không đúng cách. Có thể bạn đã sử dụng HDR có màu hơi quá xanh và bạn phải sửa thủ công HDR hoặc cân bằng trắng của camera để bù lại. Bất kể thủ thuật nào bạn sử dụng, quá trình đó có thể chiếm nhiều thời gian.

Với phơi sáng tự động mới trong V-Ray Next, bạn không còn phải lo lắng về việc chọn lựa trong cài đặt của mình. Bạn có thể chỉ cần chọn ống kính và khẩu độ của bạn và V-Ray sẽ tạo ra độ phơi sáng trung tính cho bạn. Và với cân bằng trắng tự động, bạn có thể sử dụng hầu hết mọi HDR để chiếu sáng cảnh của mình mà không phải lo lắng về màu sắc tổng thể.

Làm thế nào tự động hóa có thể ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ

Thiết lập thủ công một camera có thể mất một chút phỏng đoán, thử nghiệm và lỗi để ngăn renders của bạn bị thiếu hoặc dư. Bạn thậm chí có thể điều chỉnh độ phơi sáng trong bài, nhưng điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả chất lượng hình ảnh và thời gian render của bạn.

Ví dụ: nếu render của bạn phơi sáng quá lâu, nó sẽ tính toán các mẫu bổ sung ở các khu vực quá sáng và bạn có thể mất nhiều thời gian render hơn.

Mặt khác, nếu render của bạn bị thiếu sáng và bạn tăng độ phơi sáng trong bài, bạn sẽ tiết lộ noise ở các vùng tối. Trong cả hai trường hợp, bạn bỏ lỡ ngưỡng noise tối ưu. Auto exposure sẽ khắc phục vấn đề đó.

Điều tương tự cũng đúng với cân bằng trắng. Nếu bạn sử dụng HDR tone warm nhiều, bạn có thể cần điều chỉnh render trong bài để làm cool lại. Nhưng khi bạn tăng các pixel màu xanh thiếu sáng, hình ảnh của bạn có thể bị noise.

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên điều chỉnh render trong bài viết. Điều quan trọng là phơi sáng thích hợp sẽ giúp bạn cân bằng tốt hơn về tốc độ, chất lượng và noise.

Phần kết luận

Tự động phơi sáng và Cân bằng trắng tự động mới trong V-Ray Next hoàn hảo cho bất kỳ ai đang tìm kiếm lối tắt bằng camera thủ công. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết lập, bạn cũng sẽ có được sự cân bằng tốt hơn về tốc độ và chất lượng render. Việc khám phá một cảnh và làm việc trong IPR cũng dễ dàng hơn nhiều mà không phải liên tục điều chỉnh độ phơi sáng của camera.

V-Ray 3.x cho 3ds Max, khách hàng có thể đăng ký V-Ray Next Beta và thử các lựa chọn camera tự động ngay bây giờ. Nhiều tính năng V-Ray Next cũng sẽ có mặt cho những nền tảng khác trong tương lai.


Nguồn : Dịch từ Chaosgroup bởi Darchviz

Gửi phản hồi